đau khớp

Bị bệnh gút nên kiêng ăn gì?


Rối loạn chuyển hóa đạm làm tăng lượng acid uric trong máu là nguyên nhân chính gây bệnh gút. Chế độ ăn rất quan trọng đối với người bị bệnh gút bởi vì chỉ cần ăn uống không đúng thì ngay lập tức, cơn đau sẽ xuất hiện hành hạ bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh gút kiêng ăn gì nhé.

Bệnh gút kiêng ăn gì
Acid uric là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút, khi hàm lượng axit uric trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể… thì nó sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ.

Có thể nói bệnh gút là một trong những bệnh gây đau đớn nhất, khi cơn đau đang diễn ra bạn thậm chí còn cảm thấy sợ ngay cả một cơn gió thoảng qua. Những người mắc căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất đạm này, người bị bệnh gút kiêng ăn gì?

Kiêng tuyệt đối với những loại thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như:

  • Sò và cũng như hải sản có rất giầu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Vậy nên tốt nhất bệnh nhân bị gout không nên ăn quá nhiều đồ biển, càng ít càng tốt.
  • Cá trích, cá ngừ, cá cơm là 3 loại hải sản mà tuyệt đối không nên cho vào thực đơn hằng ngày của người bị bệnh gút. Thay vào đó các bạn có thể thay thế bằng tôm hùm hay cua vì đây là những thực phẩm được cho là những thực phẩm an toàn cho bệnh nhân gout.
  • Thịt đỏ không tốt cho người bệnh gout vì nó chứa hàm lượng purine lớn, chính vì vậy bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.
  • Nội tạng động vật được các chuyên gia khuyên bệnh nhân là nên kiêng ăn các loại nội tạng như: gan, lá lách, thận…
  • Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
  • Bệnh gút kiêng ăn gì, kiêng ăn các loại măng tre, măng trúc, nấm. giá… vì nó làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.
  • Hạn chế ăn đêm để giảm bớt gánh nặng cho gan.


Ngoài ra, bệnh gút kiêng ăn những loại thực phẩm sau
  • Bệnh gút kiêng ăn đạm động vật nói chung như: các loại thịt lợn, gà, vịt… cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…
  • Đạm thực vật: Các loại quả họ đậu : đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh…
  • Các sản phẩm từ đậu tương như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm giàu chất béo như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…


Bệnh gút kiêng uống gì

  • Bia, rượu làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với bệnh gout, đây là kết của của một cuộc nghiên cứu. Thực chất thì uống bia không chỉ làm tăng hàm lượng axit uric mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, để tránh xa bệnh gút bạn nên kiêng rượu bia, đặc biệt người bị gút thì nên bỏ hoàn toàn.
  • Nước uống có đường, đặc biệt là đường fructose ví dụ như nước soda, nước hoa quả thì nên tránh đối với người bị bệnh gút. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axid uric nhiều hơn.
  • Đồ uống có ga và nước ngọt nhiều đường nên được hạn chế đến mức thấp nhất vì nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố làm bệnh gút càng trở nên trầm trọng.
  • Hạn chế các loại đồ uống có vị chua như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.


Trên đây là những loại thức ăn thức uống giúp bạn trả lơi câu hỏi bệnh gút kiêng ăn gì còn sau đây là những thực phẩm tốt cho người bị gút.

Bệnh gút ăn gì?

  • Người mắc bệnh gút nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, chúng sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành axit uric.
  • Nên uống tối thiểu 2 – 3 lít nước mỗi ngày.
  • Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận.
  • Ngoài việc ăn kiêng hợp lý, bệnh nhân gút nên ăn các loại thực phẩm tốt như dứa, dâu tây, anh đào, quả kiwi. Những người có cân nặng quá khổ, thừa cân thì nên có chế độ tập luyện hợp lý để giảm cân ngay lập tức.
Việc duy trì nồng độ acid uric ổn định ở giới hạn bình thường là cách ngăn ngừa bệnh gout lâu dài và hiệu quả nhất. Đây là cách hỗ trợ ngăn chặn sự khởi phát cũng như tái phát các cơn đau do gout gây nên.
QUERCETIN (JARROW) - GIẢI PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT TỐT NHẤT HIỆN NAY
Giá bán: 850.000 đồng/ Hộp (100 viên)


Quercetin là chế phẩm được sản xuất dựa trên cơ sở khoa học về dinh dưỡng, được sản xuất và phân phối bởi công ty Jarrow Formulas, có trụ sở tại Los Angeles, California, Mỹ với 40 năm uy tín tại thị trường Hoa Kỳ, Mexico, Canada và trên toàn thế giới. Sản phẩm chủ lực của công ty là các loại vitamin, khoáng chất, chế phẩm sinh học,... chiết xuất từ thiên nhiên được chuẩn hóa và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng.
Quercetin rất phù hợp để sử dụng hàng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe mô thông qua việc điều hòa các hoạt động của enzym.
Chế phẩm Quercetin 500mg có tác dụng giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh sau:
 Bệnh GOUT (bệnh thống phong, bệnh gút): thuốc giúp ngăn ngừa cở thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc thúc đẩy quá trình đào thải acid uric trong máu, giảm đau và chống viêm
 Dị ứng: sản phẩm rất có hiệu quả trong các loại dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, mũi…
 Viêm tuyến tiền liệt
 Ung thư: làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể

Xuongkhop.org
Địa chỉ: Số 5 - Ngõ 4 -Tòa nhà 6 Tầng - Đặng Văn Ngữ - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: Ms Vân   : 0978.53.2112 - Ms Châm: 0975.96.1551

About Unknown

Chuyên trang cung cấp thông tin về đau xương khớp, bệnh gút, bệnh gan và cung cấp sản phẩm thuốc bổ gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh gút, chữa đau khớp, viêm khớp.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét