Đối với người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường), chế độ ăn uống đòi hỏi
phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong giới hạn bài viết ngày hôm nay, chúng tôi
xin cung cấp thông tin về các loại thực phẩm ngừa bệnh
tiểu đường, giúp cho việc lên thực đơn cho người
bị tiểu đường trở nên dễ dàng và đa dạng hơn.
1. Cá hồi
Trong thành phần của cá hồi rất phong phú vitamin D, các axit béo omega-3,
đây là chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đồng
thời hỗ trợ thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.
2. Cá ngừ
Cũng giống như cá hồi, trong cá ngừ rất giàu omega-3 và vitamin D. Tuy
nhiên, cá ngừ dễ bị nhiễm thủy ngân - hợp chất gây các bệnh về thần kinh nên
bạn hãy chắc chắn mình mua được cá ngừ tươi và đảm bảo định lượng vừa phải.
3. Súp lơ xanh
Một trong những loại rau tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường chính là súp
lơ xanh. Trong loại rau này có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và crom -
đóng vai trò trong quá trình kiểm soát đường huyết. Hãy chế biến súp lơ xanh
thành các món súp, hầm hay xào với tỏi.
4. Bí ngô
Một số thử nghiệm cho thấy bí ngô không chỉ có tác dụng như một loại thực
phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi như bài thuốc tốt cho bệnh nhân
tiểu đường. Các nhà khoa học tìm thấy vai trò của bí ngô đối với việc phục hồi
các tế bào trong tuyến tụy, có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu
đường.
5. Rau dền
Người bị tiểu đường có xuất hiện thêm triệu chứng táo bón thì có thể sử
dụng rau dền - giàu magie, có tác dụng hỗ trợ chữa trị tiểu đường, cao huyết
áp, táo bón.
6. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường do có chứa
nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol.
7. Dưa chuột
Nước ép dưa chuột có chứa loại hormone cần thiết, rất tốt cho việc sản xuất
insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
8. Đậu
Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 nên có nhiều loại đậu, đỗ giúp kiểm
soát đường huyết đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đậu có nguồn
chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, không chỉ giúp no lâu, giảm sự tiêu hóa
thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn.
9. Lạc
Ăn lạc hàng ngày giúp bệnh nhân tiểu đường không bị thiếu dinh dưỡng và
ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng liên quan đến tim mạch.
10. Măng tây
Măng tây có tác dụng giữ lượng đường trong máu ổn định, tăng cường sản xuất
insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose, tăng cường sức khỏe của người
bệnh.
11. Rau diếp
cá
Rau xanh nói chung đều giàu chất xơ, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, diếp cá còn chứa nhiều vitamin B có công dụng giảm mức độ
homocysteine - loại axit amin nếu hấp thu quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc
bệnh tim.
12. Cà rốt
Cà rốt hay được nhắc đến trong thực đơn cho người
tiểu đường bởi nó cung cấp beta-carotene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và
kiếm soát đường huyết rất tốt. Đặc biệt, trong các loại đường có loại chuyển
thành đường trong máu nhanh chóng, ngay khi vào hệ tiêu hóa thì đường trong cà
rốt lại chuyển hóa rất chậm. Đây là một ưu điểm tuyệt vời của cà rốt.
13. Hành tây
Ăn hành tây thường xuyên chính là phương pháp dự phòng sự tăng cao đường
máu. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các bệnh nhân uống dịch ép từ hành tây có
sự giảm đáng kể các chỉ số đường máu. Bạn có thể sử dụng 1 thìa canh buổi sáng,
liên tục trong 1-2 tháng sẽ đạt hiệu quả.
14. Mướp đắng
Trong mướp đắng xanh có chứa một số hoạt chất như
charatin, glycosid
steroid giúp hạ đường máu, làm chậm lại quá trình phát triển của các bệnh về võng
mạc, đục thủy tinh thể đồng thời cải thiện khả năng dung nạp glucose. Ngoài ra,
mướp đắng có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - nguyên nhân gây nên
bệnh tiểu đường.
15. Quả bơ
Quả bơ vẫn được cho là một loại thực phẩm "béo". Tuy nhiên, chất
béo có trong trái bơ là loại chất béo tốt cho sức khỏe và rất cần thiết giúp
nâng cao độ nhạy cảm insulin. Trong trái bơ cũng chứa nhiều axit flic, vitamin
C, kali và vitamin E (giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch hay tổn thương dây thần
kinh). Đây là một trong
những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét