Người bệnh tiểu
đường (đái tháo đường) cần hết sức lưu tâm đến chế độ ăn uống của mình, đây
được coi là cách hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường cơ bản nhất. Việc kiêng khem đôi
khi khiến người bị tiểu đường cảm thấy chán nản, kém ngon miệng. Vì vậy, nhằm
giúp người bệnh đa dạng món ăn, cung cấp đủ dinh dưỡng, chúng tôi xin gửi đến
các thông tin về những món ăn cho người
tiểu đường.
Cháo bột sắn: cần có 30g bột sắn, 50g gạo tẻ. Gạo tẻ ngâm nước qua 1 đêm, sau đó vo rửa sạch và đem nấu thành cháo đặc. Cho bột sắn hòa tan với nước, cho vào cùng cháo sau khi nấu
chín. Món ăn này có thể dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh
mạch vành, đái tháo đường tuýp 2, bệnh nhân bị tiêu chảy mạn tính, người bị khát nước miệng họng khô.
Cháo ý dĩ: sử dụng ý dĩ để nấu cháo ăn hàng ngày cho bệnh nhân đái tháo đường hay khát nước và uống nhiều.
Giá đỗ xào: 500g giá đỗ xanh đem xào với dầu thực vật, thêm chút muối và gia vị, sử dụng trong các bữa ăn, đặc biệt là người bệnh tiểu đường gầy yếu, suy
kiệt.
Khổ qua xào thịt nạc: món ăn này nên được dùng trong các trường hợp bị chảy
máu cam, đái tháo đường, đau mắt đỏ...
Cá diếc nướng tẩm trà: nguyên liệu cần có là 1 con cá diếc, bỏ ruột không róc vảy. Sau khi làm sạch cá, dùng lá chè bánh tẻ tươi bọc kín, bên ngoài sử dụng lấy giấy bản hoặc giấy bạc gói lại một lần nữa. Đem cá vùi nướng chín trong than trấu
hoặc than củi.
Canh lá sen cá trạch: 200g cá trạch, 100g lá sen tươi bánh tẻ, nêm nếm thêm gia vị nấu canh. Nên sử dụng món ăn này cho người tiểu đường khát, uống
nhiều nước hoặc người bệnh đái tháo nhạt trong bệnh lý nội tiết.
Tụy lợn hầm củ mài: 60g củ mài, 1 cái tụy lợn đem thái lát, hầm nhừ, thêm gia vị đủ ăn.
Canh thịt dê, đậu hũ: 1 lá phổi dê, 80g thịt dê, 80g đậu phụ, muối, nước. Thái lát các nguyên liệu, thêm nước và gia vị nấu thành canh thịt, rất tốt
cho những người bệnh đi tiểu nhiều.
Vịt hầm sa sâm ngọc
trúc: 1 con vịt, 50g sa sâm, 50g ngọc trúc. Vịt sau khi được
làm sạch thì cho thêm sa sâm, ngọc trúc và nước vào hầm chín. Lọc bỏ bã thuốc,
thêm gia bị vừa đủ là có thể ăn được. Món ăn này rất tốt cho người âm hư miệng
khô khát nước, táo bón hay bị tiểu đường.
Cá chép hầm đậu đỏ: 1 con cá chép (khoảng 500g), 50g xích tiểu đậu, 6g trần bì, 6g ớt đỏ, 6g thảo quả. Cá chép làm
sạch, cho các nguyên liệu vào trong bụng cá rồi thêm gừng,
hành, muối, tiêu và nước hầm trong khoảng 1 giờ. Khi cá chín cho thêm hành thái
lát, rau tươi, gia vị và đun sôi lại, ăn ngay khi còn nóng. Không chỉ người
bệnh đái tháo đường mà các trường hợp bị phù nề vàng da, tiểu dắt buốt cũng nên
sử dụng món ăn này.
Bồ câu hầm hoài sơn
ngọc trúc: bồ câu 1 con, hoài sơn và ngọc trúc mỗi loại 30g. Làm sạch bồ câu, thêm ngọc trúc và hoài sơn và xoong rồi hầm nhừ.
Canh trai rau hẹ: sò trai 150g, rau hẹ
60-120g, nước vừa đủ, thêm gia vị và nấu thành canh. Người
bệnh ho khan ít đờm, lao phổi suy nhược, mồ hôi trộm cũng có thể sử dụng.
Trai sò luộc: sò biển (hoặc sò huyết) luộc chín, ăn với ớt, tiêu, gia vị, ăn hằng ngày.
Nước bột đậu xanh: đậu xanh 200g, cho
thêm nước xâm xấp rồi nấu chín nhừ. Sau đó dùng rây lấy nước cho uống sáng tối, mỗi lần 1 chén.
Nước sắc khổ qua: khổ qua 1-2 quả, tách
đôi, nạo bỏ phần ruột, thái lát nhỏ và nấu sắc lấy nước cho
uống.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét