Người bị tiểu đường nên
ăn gì? Hay người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều khách hàng mắc phải căn bệnh này. Bởi lẽ chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường ảnh hưởng rất lớn
đến quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm
những thông tin bổ ích nhé.
Người bệnh
tiểu đường nên ăn gì?
Ăn bữa phụ. Để tránh cảm giác
đói bụng, bạn nên bổ sung thêm các bữa phụ, chia nhỏ và đảm bảo lượng thực phẩm
mỗi ngày vừa đủ.
Ăn nhiều đạm. Để đảm bảo sức khỏe tốt, cần cung cấp đủ đạm cho cơ thể, điều này là cần thiết với mỗi người, đặc
biệt là người bị bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều chất xơ. Các loại
hạt có hàm lượng cao chất xơ, giúp bạn no lâu bởi loại đường có trong hạt sẽ
mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Tên gọi của loại đường này là carbonhydrates phức hợp và sẽ lưu lại rất lâu
trong hệ tiêu hóa so
với các chất khác.
Hoa quả dành cho người tiểu đường
Bưởi đỏ. Nhiều khuyến
cáo đưa ra cho thấy người bệnh tiểu đường nên ăn nửa quả bưởi đỏ mỗi ngày. Một
số loại hoa quả mọng như việt quất, mâm xôi (giàu chất chống oxy hóa) giúp nâng
cao sức khỏe của người bệnh đồng thời cung cấp chất xơ, vitamin nhưng vẫn đảm
bảo hàm lượng carbohydrate
thấp.
Dưa. Trong mùa nóng, ăn các loại
dưa như dưa hấu, dưa
lưới… ngoài việc giúp giải
khát còn bổ sung
vitamin B, C, beta-carotene, kali và lycopene. Chỉ một lát dưa đã đủ cung cấp
cho bạn các sinh tố cần thiết mỗi ngày.
Cherry. Đây là loại
quả giàu chất
chống ô xy hóa và hàm lượng
carbohydrate cũng như đường huyết đều thấp. Mỗi ngày
người bệnh tiểu đường nên ăn 12 trái cherry.
Đào. Quả đào có hàm lượng vitamin A, C,
kali, chất xơ cao - bạn đừng quên bổ sung thêm đào trong chế độ ăn uống mỗi
ngày.
Quả mơ. Ăn Là loại quả
chứa thành phần chính là chất xơ, vitamin A, rất cần được bổ sung hàng ngày
trong thực đơn của người bệnh tiểu đường.
Táo. Vỏ táo giàu
chất chống oxy hóa, còn ruột táo lại chứa nhiều chất xơ và vitamin, bạn nên rửa
sạch và ăn táo cả vỏ.
Kiwi. Kali, chất
xơ, vitamin C có trong kiwi giúp bạn khỏe hơn, hãy ăn 1 quả kiwi mỗi ngày nhé.
Quả lê. Giống như
quả kiwi, lê cũng có nhiều kali và chất xơ
Cam. Hàm lượng vitamin C, kali cao và
ít carbohydrate có trong quả cam rất an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
8 nguyên tắc
ăn uống trong bệnh đái tháo đường:
- Bữa ăn đảm bảo nhiều rau, giảm tinh bột, bổ sung các món trái cây tráng miệng như: đào, chuối, xoài, đu đủ, quả mọng...
- Sử dụng các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn và không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn các loại ngũ cốc như gạo trắng, lúa mì. Duy trì chế độ ăn uống khoa học, chế biến đơn giản theo cách cổ truyền thay vì các món ăn chế biến sẵn.
- Hạn chế ăn khoai tây trắng hoặc các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mỳ trắng, mỳ sợi trắng vào các bữa phụ nhỏ.
- Giảm cung cấp đồ ngọt bao gồm các thực phẩm có hàm lượng calo cao như kem chẳng hạn. Không uống nhiều hơn 1 ly nước ép trái cây 1 ngày và loại bỏ các đồ uống có đường.
- Bữa ăn hàng ngày không thể thiếu protein lành mạnh đến từ cá, đậu, hay thịt gà (không ăn da).
- Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ các chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu oliu, bơ, dầu thực vật. Hạn chế chất béo bão hòa có từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Tuyệt đối không dung nạp các chất béo trong đồ ăn nhanh hoặc chế biến sẵn.
- Đảm bảo 3 bữa ăn chính và 1-2 bữa ăn nhẹ mỗi ngày, tuyệt đối không bỏ bữa sáng.
- Ăn chậm, nhai kỹ và dừng lại khi cảm thấy lượng thức ăn đảm bảo vừa đủ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét